Sửa Chữa & Chăm Sóc Ô Tô Việt Trì

096 215 56 65

Liên hệ với chúng tôi
Search
Close this search box.

8 lỗi vi phạm giao thông thường mắc khi lái ôtô và cách nộp phạt trực tuyến mới nhất

Nội dung

Khi di chuyển bằng ô tô, bạn cần chú ý 8 lỗi vi phạm giao thông để có chuyến đi thuận lợi, tránh bị cảnh sát giao thông “tuýt còi” và xử phạt nặng.

1. Cố gắng vượt đèn vàng

Theo quy định, nếu người điều khiển xe chưa đi quá vạch dừng xe khi đèn vàng bật sáng nhưng vẫn cố tình đi tiếp sẽ phạm lỗi vượt đèn vàng và bị xử phạt; trừ trường hợp xe vẫn chưa đi quá vạch dừng xe nhưng nếu dừng lại sẽ gây nguy hiểm cho mình hoặc cho phương tiện khác.

Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ và chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác.

Với hành vi điều khiển ôtô “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông” sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Đồng thời tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng theo điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

2. Không bật đèn chiếu gần trong hầm 

Khi lái xe ôtô qua hầm, bất kể ban ngày hay ban đêm chúng ta đều phải mở đèn chiếu gần để các xe khác có thể quan sát được. Thói quen này cần được hình thành ngay từ khi mới biết lái xe ôtô bởi đoạn đường này cảnh sát giao thông thường xuyên kiểm tra việc phương tiện có bật đèn hay không. 

3. Quay đầu xe chuyển hướng không đúng quy định 

Nhiều lái xe ôtô thường có thói quen quay đầu xe tại nơi có đèn đỏ nhưng quên mất một điều đó là đã vượt qua vạch dừng xe trong lúc quay xe và điều này đồng nghĩa với hành vi vượt đèn đỏ. Chính vì thế, nếu muốn quay đầu hãy lựa chọn nơi có biển cho phép quay để tránh vi phạm giao thông. 

4. Không quan sát khi mở cửa xe 

Đã có trường hợp người điều khiển xe máy tử vong khi xe ôtô bên đường bất chợt mở cửa mà không quan sát phía sau có xe đi lên hay không. 

Khi đậu đỗ và mở cửa xe, lái xe nên đặc biệt quan tâm đến việc phía sau có xe máy, xe đạp hoặc xe lớn đang di chuyển lên hay không để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông

5. Chạy sai làn đường 

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt đi sai làn đối với phương tiện xe cơ giới, thô sơ.

Nhiều người điều khiển xe ôtô thường mắc phải lỗi này, không chỉ những tài mới mà ngay cả những tài xế đã có kinh nghiệm vẫn thường mắc phải lỗi chạy sai làn đường. 

Mặc dù xe ôtô con được phép di chuyển trên tất cả các làn đường ôtô, kể cả làn đường xe tải. Tuy nhiên, đối với những làn đường dành riêng cho ôtô quẹo trái hoặc phải mà chúng ta chạy thẳng thì cũng được xem là đi sai làn đường. Hoặc đối với những làn đường chỉ dành cho xe ôtô chạy thẳng nhưng nếu đang di chuyển trên làn đường chạy thẳng mà bạn rẽ trái hoặc phải thì vẫn là lỗi đi sai làn đường. 

6. Không thắt dây an toàn 

Lỗi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ôtô là một trong những lỗi vi phạm giao thông phổ biến của “tài mới”. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các mẫu xe ôtô đời mới đều đã bổ sung tính năng cảnh báo bằng âm thanh nếu người trên xe không thắt dây an toàn góp phần giảm thiểu khá nhiều trường hợp vi phạm lỗi này. 

7. Không xi nhan khi chuyển làn đường 

Lỗi không bật xi nhan khi chuyển làn đường thường bắt gặp tại các thành phố lớn và lỗi này trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết nếu vi phạm trên đường cao tốc. Trong lúc các xe đang lưu thông với tốc độ cao trên đường mà đột ngột có một xe chuyển làn đường nhưng không xi nhan có thể gây ra tai nạn liên hoàn nếu tài xế phía sau không xử lý kịp. 

Tốt nhất, khi bạn muốn chuyển làn đường thì hãy bật xi nhan trước khoảng 5 giây hoặc nhắm chừng khoảng cách an toàn để bật xi nhan và đảm bảo tài xế phía sau đã biết mình chuẩn bị chuyển làn để đảm bảo an toàn bạn nhé. 

8. Không xi nhan trước khi nhập làn đường 

Lỗi này thường bắt gặp tại các thành phố lớn nơi có mật độ giao thông dày đặc. Theo quy định thì khi muốn nhập vào làn đường, lái xe phải xi nhan trước để xe sau có thể nhường hoặc tạo khoảng trống cho xe khác di chuyển sang làn đường mới. Để đảm bảo an toàn khi nhập làn đường, lái xe cần bật xi nhan trước 5 giây để tránh gây tai nạn không mong muốn. 

Hướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến mới nhất 2022

Từ 1/3/2022, Cảnh sát giao thông Hà Nội ra quân xử lý vi phạm giao thông bằng hình thức trực tuyến qua mạng. Cụ thể, thay vì lập biên bản giấy, CSGT sẽ xử phạt bằng cách lập biên bản điện tử, sau đó người vi phạm sẽ tiến hành nộp phạt trực tuyến. Hình thức mới này hoạt động trên mọi thiết bị như là máy tính, điện thoại, máy tính bảng và laptop… có kết nối internet.

Bạn đọc có thể tham khảo các bước nộp phạt trực tuyến dưới đây.

Bước 1: Cảnh sát giao thông nhập biên bản vi phạm hành chính vào hệ thống phần mềm xử lý vi phạm.

Bước 2: Người vi phạm sử dụng thiết bị kết nối Internet truy cập vào địa chỉ: “https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html”, nhập số quyết định xử phạt VPHC để tiến hành tra cứu thông tin vi phạm. 

Bước 3: Kho bạc nhà nước (ngân hàng) sẽ kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiến hành thủ tục nộp phạt cho người vi phạm, đồng thời phản hồi lại thông tin đã hoàn thành việc nộp phạt về Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bước 4: Sau khi hoàn thành việc nộp tiền phạt trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công quốc gia, người vi phạm tiến hành đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do cơ quan CSGT đang tạm giữ. Thông tin này về việc người vi phạm hoàn thành việc nộp phạt sẽ được Cổng Dịch vụ công quốc gia phản hồi lại về Cục CSGT.

Bước 5: Cục Cảnh sát giao thông phản hồi lại thông tin người vi phạm đã hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do cơ quan cảnh sát giao thông đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt về các điểm xử lý vi phạm của Công an địa phương.

Bước 6: Cơ quan cảnh sát giao thông qua dịch vụ bưu điện sẽ gửi giấy tờ đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký qua Cổng Dịch vụ công quốc gia để nhận lại.

Hình thức xử phạt vi phạm hành chính này sẽ giúp thuận tiện hơn cho người dân và phù hợp với các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Công an thành phố, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc dễ dàng thao tác hơn trong quá trình nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến.

Auto Nam Ha

Auto Nam Hà là trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản, chuyên sâu cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị công nghệ hiện đại, đồng thời cũng là nhà cung cấp phụ tùng chính phẩm tại Việt Nam. Auto Nam Hà tự tin làm hài lòng quý khách. 

  • Địa chỉ: Số 973 Hùng Vương, P. Thọ Sơn, Việt Trì, Phú Thọ
  • Điện thoại: 0913 099 407 – 0962 155 665
  • Email: [email protected]

 

 

LIÊN HỆ VỚI AUTO NAM HÀ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
Share:
Facebook
Email
DANH MỤC
TIN NỔI BẬT
ĐĂNG KÝ NGAY - NHẬN TIN TỨC
Đặt lịch ngay
0962155665
Chỉ đường
Zalo