Sửa Chữa & Chăm Sóc Ô Tô Việt Trì

096 215 56 65

Liên hệ với chúng tôi
Search
Close this search box.

Những nguyên nhân nổ lốp xe trên đường cao tốc

Nội dung

Lốp xe bị nổ khi lưu thông trên cao tốc, dẫn đến các vụ va chạm nghiêm trọng. Áp suất lốp không đủ, quá tải hay các chướng ngại vật trên đường đều là nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô.

Đâu là nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô? Cách khắc phục khi cần thiết sẽ là “vé bảo đảm” tốt nhất cho hành trình an toàn phía trước.

Lốp xe ô tô bị thiếu hơi

Nguyên lý hoạt động của lốp xe ô tô là sử dụng áp suất không khí bên trong lốp để nâng toàn bộ trọng lượng xe. Khi lốp không đủ áp suất, vỏ xe gánh thêm phần trọng lượng này, các thành phần cấu tạo khác của lốp như cao su, dây thép, tanh lốp và gai lốp phải hoạt động quá mức. Ngoài ra, lốp xe bị thiếu hơi sẽ làm tăng ma sát với mặt đường dẫn tới hiện tượng quá nhiệt và phát nổ.

Áp suất không đủ có thể là nguyên nhân khiến nổ lốp xe ô tô
Áp suất không đủ có thể là nguyên nhân khiến nổ lốp xe ô tô

Để hạn chế nổ lốp xe ô tô do thiếu áp suất, trước khi khởi hành, tài xế cần kiểm tra tình trạng hơi bằng bộ cảm biến áp suất lốp hoặc đồng hồ đo áp suất lốp. Khi bơm hơi cần chú ý thông số về áp suất được dán phía sau cửa lái xe, nếu bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường. Các chuyên gia ô tô khuyến cáo với lốp mới nên bơm 4 tháng/lần, lốp cũ cần bơm 2 tháng/lần, áp suất lốp tiêu chuẩn trong khoảng 10-42 psi.

>>> Tìm hiểu thêm: Lốp xe ô tô chọn loại nào phù hợp?

Nổ lốp xe ô tô do chở quá tải

Chở quá tải trọng cho phép khiến lốp xe rơi vào tình trạng “giới hạn tải trọng cực đại”. Lúc này, lốp xe ma sát với mặt đường sinh nhiệt, nếu đi trên mặt đường không bằng phẳng vỏ lốp vượt quá giới hạn, dẫn tới phát nổ.

Những chướng ngại vật trên đường cao tốc

Vô tình cán phải vật sắc nhọn trên đường như đá, đinh, miếng sắt,kim loại… cũng có thể khiến lốp thủng hoặc phát nổ, đặc biệt khi xe chạy tốc độ cao. Đây cũng là nguyên nhân thường thấy trong các vụ nổ lốp trên đường cao tốc ở Việt Nam.

Cán phải vật sắc nhọn có thể làm nổ lốp xe ô tô
Cán phải vật sắc nhọn có thể làm nổ lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô quá cũ

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, thời hạn sử dụng lốp ô tô là 5 năm, tương đương với 50.000km. Trong quá trình sử dụng, lốp xe có độ hao mòn, vỏ bị rạn nứt, sợi bố và sợi cao su bị tách ra khiến lốp bị mỏng và giảm khả năng chịu áp lực. Lốp quá cũ cộng với các tác nhân như nhiệt độ, áp suất do chạy tốc độ cao, xe chở vượt tải trọng, cán phải vật sắc nhọn hay vấp ổ gà… dễ dẫn đến phát nổ hơn. Để khắc phục lái xe nên kiểm tra và thay lốp mới kịp thời. Tùy thuộc vào điều kiện sử dụng và tình trạng đường giao thông có thể thay lốp sớm hơn khuyến cáo của nhà sản xuất.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn đọc thông số lốp xe ô tô chi tiết nhất

La-zăng hư hỏng

La-zăng ô tô bị hư hỏng sẽ cào xước lốp xe  khi vận hành. Vết cào quá sâu khiến lốp không đủ khả năng gánh áp suất lốp, dẫn đến nổ lốp. Các chuyên gia ô tô khuyến cáo nên bơm lốp đúng áp suất quy định, với xe du lịch là sau 40.000km, xe tải là sau 80.000km.

Bơm đúng áp suất quy định giảm nguy cơ nổ lốp xe ô tô
Bơm đúng áp suất quy định giảm nguy cơ nổ lốp xe ô tô

Xe ôm cua gấp khi chạy tốc độ cao

Xe cua gấp khi đang chạy tốc độ cao khiến lốp bị bẻ ngang,  đồng thời chịu tải đè nặng và lực xé ngang tăng nguy cơ bị nổ lốp. Lái xe nên giảm tốc độ trước khúc cua để giảm áp lực lên lốp.

Yếu tố khách quan khác

Ngoài các nguyên nhân trên, nổ lốp xe ô tô còn xuất phát từ các yếu tố khách quan khác như mặt đường cao tốc có độ nhám cao làm tăng lực ma sát, sinh nhiệt lớn khiến không khí trong lốp xe bị giãn nở. Thời tiết nắng nóng làm tăng nhiệt, tăng áp suất tại lốp… Bơm khí nitơ để hạn chế tình trạng lốp tăng nhiệt nhanh, đồng thời tài xế kiểm soát tốc độ để giảm áp suất cho lốp.

Mặt đường cao tốc độ nhám cao làm tăng ma sát nên dễ gây nổ lốp xe ô tô
Mặt đường cao tốc độ nhám cao làm tăng ma sát tại lốp

Nổ lốp xe ô tô có thể “châm ngòi” cho những tai nạn giao thông nghiêm trọng nếu tài xế không biết cách xử lý tình huống. Theo các chuyên gia, khi phát hiện ra lốp xe bị nổ, lái xe cần giữ chặt vô lăng, từ từ giảm ga, rà phanh, quan sát và tấp vào lề đường để thay lốp hoặc gọi cứu hộ. Không nên phanh gấp, đánh lái mạnh, thả chân ga đột ngột khi phát hiện ô tô bị nổ lốp. Ngoài ra, lái xe nên thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra và thay lốp định kỳ theo khuyến cáo để đảm bảo an toàn trên mọi hành trình.

Các vấn đề khác về sửa chữa, bảo dưỡng, tân trang xe cộ, hãy liên hệ với Auto Nam Hà qua:

  • Address: SN 973 ĐL. Hùng Vương, phường Thọ Sơn, Việt Trì, Phú Thọ;
  • Hotline: 0913 099 407;
  • Email: [email protected]

#ThuVanNamHa

LIÊN HỆ VỚI AUTO NAM HÀ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
Share:
Facebook
Email
DANH MỤC
TIN NỔI BẬT
ĐĂNG KÝ NGAY - NHẬN TIN TỨC
Đặt lịch ngay
0962155665
Chỉ đường
Zalo