Sửa Chữa & Chăm Sóc Ô Tô Việt Trì

096 215 56 65

Liên hệ với chúng tôi
Search
Close this search box.

5 Bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất khi đi vào đường xóc

Nội dung

Những đoạn đường xấu luôn là nỗi khiếp sợ của nhiều chủ xe. Việc di chuyển liên tục khiến hệ thống treo, lốp xe, thân xe… bị thiệt hại nặng nề. Dưới đây là 5 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất khi đi vào đường xóc mà chủ xế không nên bỏ qua.

Lốp xe

5 Bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất khi đi vào đường xóc

Lốp xe dễ bị hư hỏng khi đi vào đường xóc

Lốp xe là một trong 5 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất khi đi vào đường xóc. Do phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên chúng có thể bị phồng, rách, bẹp lốp nếu đi vào những đoạn đường xấu.

Nguyên nhân là do lốp xe bị va chạm mạnh với các cạnh đá dăm, cạnh ổ gà với lực mạnh. Cú va chạm này có thể làm rạn, nứt, rách bề mặt của lốp. Đồng thời, các lốp mỏng dễ bị hỏng hơn các lốp béo. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển, tài xế nên bơm xe theo tiêu chuẩn ghi sẵn trên mặt lốp và không để lốp quá non hoặc quá căng.

Hệ thống treo

5 Bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất khi đi vào đường xóc

Hệ thống treo dễ bị hư hỏng khi đi vào đường xóc

Hệ thống treo là nhân tố quan trọng để giúp xe ô tô có thể di chuyển êm ái và thoải mái trên đường. Giúp xe di chuyển êm dịu qua ở mặt đường không bằng phẳng. Bên cạnh đó, chúng còn dùng để truyền các lực và mô-men từ bánh xe lên khung hoặc vỏ xe, đảm bảo đúng động học bánh xe.

Khi đi qua những đoạn đường xấu, hệ thống treo sẽ hấp thụ các xung động của mặt đường giúp xe di chuyển mượt mà. Tuy nhiên, hoạt động của hệ thống này cũng bị giới hạn về sức chịu đựng và cường độ. Việc di chuyển thường xuyên qua những cung đường xấu, hệ thống treo cũng có thể gặp nhiều vấn đề như: lỏng các khớp liên kết, hỏng thanh giảm chấn, thanh chống.

Chính điều này làm giảm hiệu quả giảm xóc và gây thiệt hại trực tiếp tới nhiều bộ phận khác bên trong xe. Hơn nữa, chi phí liên quan đến hệ thống giảm xóc cũng khiến chủ xe phải tốn một khoản tiền lớn để khắc phục và sửa chữa.

Theo các chuyên gia, dưới đây là dấu hiệu nhận biết các hư hỏng liên quan đến hệ thống treo:

  • Phần vô lăng bị lệch khỏi trung tâm, người cần không cảm nhận sự chắc chắn
  • Người điều khiến cảm giác xe đang bị kéo về một hướng, các lốp mòn không đều nhau
  • Xe phát ra âm thanh và những rung động bất thường
  • Bộ phận trục tay lái lỏng lẻo
  • Cảm nhận xe nghiêng sang một bên, người lái cảm nhận rõ rệt các khớp cầu bị gãy

Khu vực cụm bánh xe (la zăng, moay ơ…)

5 Bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất khi đi vào đường xóc

Khu vực cụm bánh xe dễ bị hư hỏng khi đi vào đường xóc

Là bộ phận chịu ảnh hưởng khá nặng nề khi xe đi vào đoạn đường xóc. Biểu hiện ở một số hiện tượng như: vành bị méo, vành bị vênh, moay ơ bị lỏng trục,… Những thiệt hại này ảnh hưởng nghiêm tới khả năng vận hành của xe và gây ra tình trạng mất an toàn.

Hệ thống ống xả

5 Bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất khi đi vào đường xóc

Hệ thống ống xả dễ bị hư hỏng khi đi vào đường xóc

Hệ thống ống xả chạy dọc theo gầm xe, do vậy đây cũng là bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất khi đi vào đường xóc. Khi ống xả bị hỏng có thể xe gây ra tiếng ồn lớn và để lâu ngày sẽ làm giảm hiệu suất của xe. Chính điều này làm cho lượng lớn khí thải trào ra môi trường gây ô nhiễm. Đôi khi còn xảy ra hiện tượng khí thải trào ngược vào bên trong cabin gây mùi khó chịu.

Thân xe

Thân xe thấp có điểm lợi là biên độ giao động của những nhịp xe càng nhau. Do vậy, độ xung của xe thấp sẽ nhỏ hơn các mẫu xe gầm cao. Song nhược điểm của xe gầm thấp là mức độ va chạm, tổn thương khi đi vào đường xóc cũng lớn hơn.

Trên đây là 5 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng khi đi vào đường xóc nhất mà chủ xế cần đặc biệt lưu ý. Từ đó biết được cách chăm sóc xế yêu tốt nhất để kéo dài tuổi thọ, cho chủ xế an tâm lái xe trên mọi cung đường.

LIÊN HỆ VỚI AUTO NAM HÀ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
Share:
Facebook
Email
DANH MỤC
TIN NỔI BẬT
ĐĂNG KÝ NGAY - NHẬN TIN TỨC
Đặt lịch ngay
0962155665
Chỉ đường
Zalo