Sửa Chữa & Chăm Sóc Ô Tô Việt Trì

096 215 56 65

Liên hệ với chúng tôi
Search
Close this search box.

Khi nào cần đem xe đi đại tu động cơ ?

Nội dung

Đại tu là một việc bắt buộc phải làm, nhất là đối với các xe đã sử dụng lâu năm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết khi nào xe cần đại tu và chi phí hết bao nhiêu?

Đại tu động cơ xe là gì?

Đại tu động cơ ô tô

Theo các chuyên gia cho biết: “Đại tu là động cơ ô tô hay làm lại động cơ ô tô là một trong những việc để phục hồi sức mạnh cho bộ máy ô tô, sau một thời gian làm việc nhất định.

Đại tu động cơ ô tô được hiểu đơn giản là hạ động cơ ô tô xuống rồi “tháo tung” những chi tiết trong động cơ ra, những chi tiết nào cần sửa thì sửa, những chi tiết cần thay thì thay thế, và vệ sinh lại sạch sẽ để phục hồi lại hiện trạng động cơ như ban đầu.

Nói thêm một lần nữa, đại tu là công việc cần thiết tuy nhiên khoảng thời gian đại tu còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề như chiếc xe sử dụng như thế nào? Quãng đường đi ra sao? Địa hình xe thường chạy như thế nào?

Nguyên nhân khiến xe phải đi đại tu động cơ Đại tu động cơ ô tô (1)

Nếu xe không  gặp các dấu hiệu bất thường, thì bạn chỉ cần mang xe đi chăm sóc bảo dưỡng ô tô theo định kỳ. Tuy nhiên, nếu xe gặp phải bất kỳ vấn đề nào dưới đây, bạn nên mang xe đi đại tu lại động cơ để gia tăng tuổi thọ cũng như phát hiện hư hỏng sớm nhất.

  • Động cơ nóng và hao nước làm mát
  • Động cơ phát ra tiếng kêu (lỏng bạc ắc piston , bạc lót thanh truyền…)
  • Động cơ bị thủy kích
  • Bơm nhớt yếu hoặc không bơm
  • Bạc xéc măng bị gãy hoặc xếp bạc xéc măng.
  • Động cơ bị “đổ hơi”

Ngoài các dấu hiệu trên, động cơ có thể bị rung giật, kèm theo các âm thanh lạ và các triệu chứng khác như: động cơ khó nổ, xe có khói màu đen, khả năng tăng tốc kém, động cơ mau nóng máy, hao nước và nhớt, chạy tốn nhiên liệu hơn bình thường, nhất là xe sử dụng đã lâu mà chưa đại tu lần nào, thì cũng nên cân nhắc việc đại tu động cơ, để yên tâm trong những chuyến chạy đi xa.

Một động cơ hoạt động ổn định sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhiên liệu, đồng thời giữa được sự ổn định trong khả năng vận hành và ít nguy cơ gặp hư hại giữa dọc đường.

Các lưu ý khi mang xe đi đại tu động cơ

Trước khi mang xe đi đại tu động cơ, bạn cần mang xe đến các gara uy tín với các thợ lành nghề, không giao xe cho các cơ sở không chuyên nghiệp.

– Động cơ sau khi lấy ra khỏi khoang máy phải được tháo rời cẩn thận.

– Các linh kiện được sắp xếp gọn vào từng khay sau khi được làm vệ sinh sạch sẽ và xem xét cẩn thận.

– Đối với các chi tiết đến hạn hoặc vượt quá giới hạn mòn cho phép nên thay mới hơn là phục hồi như bạc dẫn hướng xupap, séc-măng, piston, xupap…

– Các bề mặt của nắp quy lát cũng phải bảo đảm nhẵn và phẳng đều không cong vênh, các xupap phải kín, nếu không làm kỹ việc này sẽ dẫn tới hiện tượng rò rỉ nước, dầu động cơ, hoặc hơi khí nén.

– Hệ thống bơm nhớt của động cơ cần được kiểm tra, vệ sinh, thay lọc nhớt, đảm bảo hoạt động tốt.

– Các chi tiết ngoài như hệ thống lấy gió, hệ thống phun xăng, hệ thống điện cho động cơ, két nước làm mát, hệ thống khởi động, ly hợp… sẽ được kiểm tra và bảo dưỡng đồng bộ.

–  Các chân cao su cũng phải được kiểm tra kỹ.

Lợi ích của việc đại tu động cơ

Đại tu động cơ ô tô (2)

Ngăn chặn sớm hư hỏng và kéo dài tuổi thọ

Với điều kiện vận hành ở Việt Nam tương đối khắc nghiệt: đường sá, khí hậu, không khí, nhiệt độ cao… Khi đó, những chi tiết trên hệ thống xe ô tô bị ảnh hưởng nhiều, ví dụ sự biến đổi chất lượng dầu, mỡ bôi trơn. Do vậy, tài xế cần phải bảo dưỡng và thay thế dầu nhớt định kỳ hoặc sớm hơn nếu phát hiện chất lượng dầu biến đổi.

Động cơ cũng được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong quá trình vận hành, các chi tiết bên trong động cơ có thể bị mài mòn. Việc kiểm tra sớm sẽ ngăn chặn những hư hỏng không đáng có giúp kéo dài tuổi thọ của xe.

Tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn khi lái xe

Sửa chữa ô tô giúp bạn ngăn sớm những hư hỏng về lâu về dài, vì vậy tiết kiệm cho bạn tiềm chăm sóc sửa chữa. Hơn thế nữa, khi một trong các chi tiết trên xe bị hư hỏng nặng sẽ gây ra mất an toàn cho người ngồi bên trong xe.

LIÊN HỆ VỚI AUTO NAM HÀ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
Share:
Facebook
Email
DANH MỤC
TIN NỔI BẬT
ĐĂNG KÝ NGAY - NHẬN TIN TỨC
Đặt lịch ngay
0962155665
Chỉ đường
Zalo