Sửa Chữa & Chăm Sóc Ô Tô Việt Trì

096 215 56 65

Liên hệ với chúng tôi
Search
Close this search box.

Kinh nghiệm bảo dưỡng ắc quy ô tô giúp kéo dài tuổi thọ

Nội dung

Việc bảo dưỡng ắc quy ô tô thường xuyên là phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ cho bộ phận phụ tùng ô tô này. Bởi bình ắc quy giữ vai trò quan trọng trong việc tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho toàn bộ thiết bị tiêu thụ điện trong xe.
Dưới đây là những kinh nghiệm bảo dưỡng ắc quy ô tô để kéo dài tuổi thọ mà Auto Nam Hà muốn chia sẻ tới bạn:

Làm mát ắc quy

Kinh nghiệm bảo dưỡng ắc quy ô tô giúp kéo dài tuổi thọ

Làm mát ắc quy

Khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe nhiều lần và trong thời gian dài thì chất lượng của bình ắc quy sẽ giảm dần. Lúc này, bạn có thể sử dụng cách bao cách nhiệt hoặc lớp phủ dành cho ắc quy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho bình ắc quy không bị ảnh hưởng bởi lượng nhiệt tỏa ra dưới nắp capo.

Giữ không để bình ắc quy quá lạnh

Giữ không để bình ắc quy quá lạnh là một trong những cách bảo dưỡng ắc quy ô tô, nâng cao tuổi thọ mà bạn cần biết. Bởi nhiệt độ cao hoặc quá thấp làm ảnh hưởng đến kết cấu bên trong của bình ắc quy, nhất là các thành phần hóa học. Nếu bình ắc quy quá lạnh, thì nó sẽ phải làm việc nặng nhọc hơn do dầu nhớt bị đặc lại và khi khởi động, nó cũng cần phải có đủ năng lượng để vận hành hệ thống.
Cách khắc phục: Sử dụng tấm giữ nhiệt, giúp bảo vệ ắc quy xe khỏi bị đóng băng nếu nhiệt độ xuống quá thấp. Đồng thời, hạn chế để bình ắc quy bị lạnh quá lâu.

Bảo dưỡng ắc quy ô tô thường xuyên

Kinh nghiệm bảo dưỡng ắc quy ô tô giúp kéo dài tuổi thọ

Bảo dưỡng ắc quy ô tô thường xuyên

Theo thời gian, điện năng trong bình ắc quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài và tuổi thọ của nó cũng sẽ giảm dần. Vì thế, nếu không bảo dưỡng ắc quy thường xuyên sẽ khó biết được mức dung dịch trong bình còn nhiều hay ít, bề mặt và các cực của bình ắc quy còn trắng và sạch hay không. Chính những điều này đã khiến cho bình ắc quy kém đi.

Cho nên, mỗi tháng bạn nên kiểm tra bình ắc quy của xe bằng các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Đến cửa hàng thiết bị và phụ tùng chăm sóc ô tô để mua dung dịch axit. Bổ sung cho ắc quy và chất chống ăn mòn cực tiếp điện của ắc quy (có thể mua dạng xịt hoặc dạng mỡ). Mua dung dịch axit phù hợp cho từng loại ắc quy.

Bước 2: Tháo bỏ nắp đậy cực dương của ắc quy.

Bước 3: Quan sát, nếu không có chất bột màu trắng hoặc xanh, bạn có thể kết thúc việc bảo dưỡng ắc quy xe hơi tại đây. Ngược lại, bạn sẽ tiếp tục với bước thứ 4 dưới đây.

Bước 4: Tháo hai cực của ắc quy. Tuy nhiên bạn phải tuân thủ nguyên tắc tháo cực âm trước, cực dương tháo sau. Sau khi tháo cực dương (+), bạn phải tránh để cực này tiếp xúc với các phần khác của động cơ vì có thể chạm điện. Bạn cũng phải cẩn thận khi dùng cờ lê tháo phần cực này.

Bước 5: Vệ sinh bu lông, cáp nối và đầu cực của ắc quy bằng cách dùng bàn chải kim loại chải và cạo bỏ những vết cặn bám. Bạn nên làm kỹ phần bên trong của đầu cáp nối, khu vực tiếp xúc với các cực của bình ắc quy.

Bước 6: Kiểm tra lại lần cuối, trước khi lắp lại dây cáp điện vào bình ắc quy. Đồng thời đừng quên kiểm tra mực dung dịch axit còn lại trong ắc quy. Nếu mực nước dưới mức lower thì đổ thêm cho tới khi chạm vạch upper. Nạp thêm điện nếu cường độ dòng điện trong ắc quy dưới mức cho phép.

Bước 7:  Khi mọi thứ đã sạch, bôi hoặc xịt hợp chất chống ăn mòn lên hai đầu cực của ắc quy.

Bước 8: Cuối cùng, cẩn thận lắp lại các đầu cực vào cáp nối. Lưu ý làm ngược lại với lúc tháo, tức là lắp cực dương (+) trước và lắp cực âm (-) sau, để tránh hiện tượng đoản mạch có thể xảy ra.

Theo dõi mức điện áp của bình ắc quy

Nếu làm việc ở nơi có điện áp cao hơn bình thường sẽ khiến bình ắc quy sạc quá tải, dễ bị chai. Đảm bảo hệ thống điện hoạt động đúng các thông số kỹ thuật sẽ giúp bình ắc quy có tuổi thọ cao hơn. Chính vì vậy cần theo dõi mức điện áp ắc quy ô tô là cách bảo dưỡng ắc quy ô tô hiệu quả.

Thường xuyên làm sạch ắc quy

Kinh nghiệm bảo dưỡng ắc quy ô tô giúp kéo dài tuổi thọ

Thường xuyên làm sạch ắc quy

>>Xem thêm: 5 Yếu tố ảnh hưởng đến màu sơn xe ô tô

Ắc quy sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện bụi bẩn và các mảng bám, ảnh hưởng tới chất lượng của bình. Bạn có sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp 3 muỗng Baking soda và 1 chút nước ấm. Sau đó lau lại bình ắc quy bằng khăn ướt cho sạch hỗn hợp nêu trên và lau khô bằng khăn sạch. Có thể sử dụng các loại đồ uống có gas để loại bỏ các chất ăn mòn trên ắc quy xe.
Lưu ý, không chà trực tiếp trên nắp hoặc lỗ thông hơi nếu không muốn nước soda rơi vào trong ắc quy, có thể xảy ra phản ứng làm tràn dung dịch axit ra ngoài, gây nguy hiểm cho chính bạn.
LIÊN HỆ VỚI AUTO NAM HÀ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
Share:
Facebook
Email
DANH MỤC
TIN NỔI BẬT
ĐĂNG KÝ NGAY - NHẬN TIN TỨC
Đặt lịch ngay
0962155665
Chỉ đường
Zalo