Sửa Chữa & Chăm Sóc Ô Tô Việt Trì

096 215 56 65

Liên hệ với chúng tôi
Search
Close this search box.

Máy phát điện ô tô: Cấu tạo, nguyên lý, kiểm tra và sửa chữa

Nội dung

Khi máy phát điện xe ô tô gặp hư hỏng, nó có thể khiến chiếc xe chết máy đột ngột và không thể di chuyển được nữa. Bài viết sau đây, Auto Nam Hà sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về máy phát ô tô, các lỗi thường gặp, cũng như cách thức kiểm tra và sửa máy phát điện tô tô. Qua đó giúp bạn có các biện pháp xử lý kịp thời khi có sự cố về máy phát điện xảy ra.

Dấu hiệu cho thấy máy phát điện ô tô yếu hay hư hỏng

Máy phát điện xe ô tô là một thiết bị nằm trong khoang động cơ. Nó đảm nhận nhiệm vụ cung cấp điện năng cho các thiết bị tiêu thụ điện trên xe như ắc quy, hệ thống còi, đèn, điều hòa xe… Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng không thể thiếu trên mỗi chiếc xe.

Vậy nên khi máy phát ô tô gặp vấn đề, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp rất nhiều tới quá trình vận hành của chiếc xe. Sau đây, chúng tôi sẽ nêu lên 10 dấu hiệu thường gặp để nhận biết máy phát điện ô tô đang gặp trục trặc.

img-6

1. Xe khó khởi động

Nếu bạn cố gắng khởi động xe nhiều lần những vẫn không được thì rất có thể dynamo ô tô đang gặp vấn đề. Nguyên nhân là do bình ắc-quy không được sạc do dynamo xe oto hỏng dẫn tới không đủ điện áp để khởi động động cơ.

2. Cuộn kích hư hỏng

Có nhiều tình trạng khiến cuộn kích hư hỏng như: cuộn kích bị đứt, cuộn kích chạm mát hay cuộn kích bị ngắn mạch. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do các đầu của cuộn kích tới các vòng tiếp xúc không tốt, khiến cho từ thông giảm xuống nên điện áp nhỏ và dòng điện không thể đi ra mạch ngoài.

3. Cuộn stato gặp vấn đề

Cuộn stato gặp vấn đề cũng sẽ khiến công suất của máy phát điện yếu đi hoặc không hoạt động.

Khi đứt một pha, hai pha còn lại sẽ mắc nối tiếp có thể dẫn tới tình trạng chọc thủng diode chỉnh lưu bởi điện trở, cuộc dây stato sẽ tăng lên khiến điện áp tăng. Nếu đứt cả hai pha thì máy phát điện ô tô sẽ không hoạt động.

Chạm mát còn có thể xảy ra do hư hỏng về cơ hoặc nhiệt của cuộn dây hoặc ở đầu ra, điều này khiến công suất của máy phát giảm.

4. Chết bình ắc-quy

Như đã đề cập ở trên, việc bình ắc-quy yếu điện hoặc chết có thể là do máy phát điện ô tô hỏng.

5. Hệ thống đèn trên xe sáng không rõ

Khi khởi động xe, bạn hãy quan sát xem toàn bộ đèn trên xe như: đèn bảng taplo, đèn chiếu sáng trong xe, đèn pha… xem chúng có bị mờ hơn so với thông thường hay không. Nếu có thì cũng có thể là máy phát xe ô tô đang gặp vấn đề.

Để chắc chắn xem kết luận có đúng không, bạn có thể thay thế đèn và dự phòng và kiểm tra lại. Nếu đèn pha mới lắp vẫn yếu thì bạn nên mang xe tới các garage sửa máy phát điện ô tô. Tránh để lâu khiến toàn bộ các hệ thống điện đều ảnh hưởng.

Ngoài ra, củ phát điện ô tô gặp vấn đề còn khiến hệ thống âm thanh, hệ thống giải trí hay tất cả các hệ thống khác trên xe bị yếu đi. Đặc biệt, hệ thống âm thành còn yếu hơn khi đạp mạnh chân ga.

6. Xe xuất hiện mùi hôi khó chịu

Đây không phải là dấu hiệu thường gặp khi máy phát trên ô tô gặp vấn đề, thế nhưng bạn vẫn nên lưu ý.

Khi xe vận hành, nếu bạn nhận thấy mùi khét của cao su thì có thể là dây đai của máy phát điện ô tô đang phải ma sát mạnh dẫn tới nóng quá mức và cháy khét.

7. Xuất hiện tiếng động lạ khi đang điều khiển xe

Đây cũng là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất. Khi xe đang vận hành trên đường mà bạn nhận thấy có âm thanh lạ phát ra từ mui xe, thì bạn nên ngay lập tức kiểm tra máy phát điện.

Bởi có thể dây đai xoắn và puly trục khuỷu của máy phát bị mòn, gặp trục trặc, có thể dẫn đến máy phát điện sẽ phát ra những tiếng động lạ khi vận hành.

img-7

8. Chổi than máy phát điện ô tô tiếp xúc gặp trục trặc

Chổi than là một trong số những bộ phận quan trọng nằm trong cấu tạo của máy phát điện. Vậy nên, nếu bộ phận này gặp vấn đề thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới máy phát điện ô tô

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do có sự oxy hóa hoặc dầu dính vào vòng tiếp xúc, cổ góp mòn không đều hoặc giảm sức căng lò xo chổi than.

Những hư hỏng này có thể làm gia tăng điện trở mạch kích máy phát, làm giảm cường độ của dòng kích khiến công suất máy phát sụt giảm.

9. Bộ tiết chế máy phát gặp vấn đề

Bộ tiết chế IC của máy phát điện xe ô tô đảm nhận nhiệm vụ điều tiết sao cho lượng điện áp mà máy phát điện cung cấp tới các bộ phận luôn được cân bằng ở những thời điểm khác nhau.

Vậy nên, khi bộ phận nay gặp vấn đề, thì toàn bộ hoạt động của máy phát cũng gặp trục trặc theo. Nếu như bạn nhận thấy những dấu hiệu hư hỏng máy phát điện ô tô, bạn nên nhanh chóng xác định vấn đề và sửa chữa dynamo ô tô sớm nhất có thể.

Quy trình kiểm tra tình trạng máy phát điện trên ô tô

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế bạn nên tiến hành kiểm tra tình trạng máy phát điện ô tô thường xuyên để đảm bảo máy phát luôn trong tình trạng tốt nhất.

Auto Nam Hà sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra máy phát điện ô tô khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một đồng hồ đo điện và tiến hành đo theo quy trình sau: 

1. Xác định vị trí ắc quy

Trước hết, bạn cần phải mở nắp capo và xác định được vị trí của ắc quy. Thông thường, ắc quy sẽ được nhà sản xuất bố trí bên trái hoặc bên phải khoang động cơ.

Ngoài ra, có một số trường hợp ắc quy được đặt ở phía dưới ghế giữa. Để biết chính xác bạn nên tham khảo sách hướng dẫn được phát kèm theo khi mua xe hoặc tham khảo thêm thông tin trên mạng internet. 

2. Đo điện áp ắc quy khi tắt máy

Bước tiếp theo, bạn sử dụng volt kế đã chuẩn bị từ trước để đo điện áp ắc quy để xác định điện áp tạo ra.

Lưu ý: Xe phải trong tình trạng không khởi động và khi đo phải đảm bảo đúng cực (que đỏ cực dương, que đen cực âm).

3. Đo điện áp ắc quy khi xe nổ máy

Sau khi đo xong điện áp ắc quy khi xe khi tắt máy, bạn phải rút hết các dây đo và khởi động xe. Sau đó tiến hành đo lại điện áp hai đầu ắc quy tương tự như khi xe tắt máy. 

4. Đọc điện áp đo được và so sánh

Sau khi đo xong điện áp ắc quy ở cả 2 tình trạng khi xe tắt và nổ máy. Bạn có thể so sánh và đưa ra được kết luận sơ bộ về tình trạng máy phát điện xe ô tô.

Khi xe trong tình trạng tắt máy mà điện áp đo được lớn hơn hoặc bằng 12 Volt thì ắc quy bình thường. Ngược lại nếu ắc quy có điện áp nhỏ hơn 12 Volt chứng tỏ ắc quy của xe bạn đã hỏng và cần thay thế ắc quy mới. Đây cũng là dấu hiệu có thể máy phát điện ô tô của bạn gặp vấn đề, nên mang đến gara để sửa chữa kịp thời.

Nếu điện áp của ắc quy đo được lúc máy đang chạy cao hơn lúc xe tắt máy (khoảng 13.4 đến 14.2 volt) thì máy phát điện vẫn còn hoạt động rất tốt. Ngược lại thì máy phát điện ô tô của xe bạn đã bị hỏng. Các tài xế cần sửa chữa hoặc thay mới.

5. Bảo dưỡng máy phát điện ô tô

Việc bảo dưỡng máy phát điện xe ô tô là cần thiết để đảm bảo tình trạng máy phát điện ô tô luôn trong tình trạng tốt nhất.

5.1 Bảo dưỡng theo cấp

  • Bảo dưỡng cấp 1: Kiểm tra sự bắt chặt và độ căng của đai truyền.
  • Bảo dưỡng cấp 2: Vệ sinh bề mặt máy phát, kiểm tra độ bắt chặt và độ căng đai.

5.2 Bảo dưỡng theo mùa

  • Kiểm tra tình trạng cổ góp, chổi than và các vòng bi; kiểm tra độ bắt chặt và độ căng đai.
  • Nếu như tất cả các bộ phận trên vẫn hoạt động bình thường mà xe vẫn khó khởi động thì có thể diode của bạn đã gặp vấn đề.
  • Các vấn đề liên quan đến diode cần được thợ sửa chuyên nghiệp kiểm tra và bạn nên đem xe đến các gara chuyên sửa máy phát điện ô tô.

Thông qua bài viết trên hy vọng có thể giúp bạn biết được các dấu hiệu máy phát có thể gặp vấn đề để sửa máy phát điện ô tô kịp thời.

Ngoài ra bạn nên chủ động trong việc kiểm tra tình trạng và bảo dưỡng máy phát điện ô tô thường xuyên để tránh khi xảy ra vấn đề sẽ tốn kém cũng như gây ra nhiều điều không mong muốn.

Máy phát điện ô tô: Cấu tạo, nguyên lý, kiểm tra và sửa máy
Máy phát điện ô tô: Cấu tạo, nguyên lý, kiểm tra và sửa máy

Việc sửa máy phát điện ô tô đòi hỏi các kỹ thuật viên sửa chữa phải có trình độ cao, bởi đây là một thiết bị tiên tiến và liên quan mật thiết tới nhiều bộ phận khác trên xe. Bạn không nên tự ý sửa máy phát điện ô tô tại nhà nếu như không muốn có những hư hỏng khác phát sinh.

Lưu ý rằng, khi đang điều khiển xe mà dynamo ô tô gặp vấn đề, bạn nên tắt các thiết bị điện không cần thiết như: radio, đèn pha, điều hòa… để giữ điện năng của bình ắc-quy sao cho động cơ có đủ thời gian để di chuyển xe về gara sửa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín. 

Auto Nam Hà là trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản, chuyên sâu cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị công nghệ hiện đại, đồng thời cũng là nhà cung cấp phụ tùng chính phẩm tại Việt Nam. Auto Nam Hà tự tin làm hài lòng quý khách. 

  • Địa chỉ: Số 973 Hùng Vương, P. Thọ Sơn, Việt Trì, Phú Thọ
  • Điện thoại: 0913 099 407 – 0962 155 665
  • Email: autonamha@gmail.com

 

LIÊN HỆ VỚI AUTO NAM HÀ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
Share:
Facebook
Email
DANH MỤC
TIN NỔI BẬT
ĐĂNG KÝ NGAY - NHẬN TIN TỨC
Đặt lịch ngay
0962155665
Chỉ đường
Zalo