Sửa Chữa & Chăm Sóc Ô Tô Việt Trì

096 215 56 65

Liên hệ với chúng tôi
Search
Close this search box.

TỪ A- Z BẢO DƯỠNG Ô TÔ ĐỊNH KỲ CHO CHỦ XE

Nội dung

Bảo dưỡng xe là việc làm rất cần thiết sau một thời gian sử dụng, để khắc phục tình trạng tiêu hao nhiên liệu, phanh không ăn, lốp mòn,… giúp xế yêu hoạt động tốt nhất. Vậy, khi nào cần bảo dưỡng ô tô? Bảo dưỡng ô tô định kỳ cho chủ xe là làm những gì?

Lịch bảo dưỡng xe ô tô cần nhớ

Từ A-Z bảo dưỡng ô tô định kỳ cho chủ xe

Bảo dưỡng ô tô là việc làm vô cùng cần thiết

Thay nhớt động cơ

Thời điểm nhớt động cơ ô tô cần được thay sau 4.000km đường đi hoặc sau 3 tháng sử dụng.

Thay lọc nhớt động cơ

Thông thường, lọc nhớt động cơ nên thay khi xe chạy được khoảng 10.000km. Nhằm loại bỏ các tạp chất và mạt kim trong quá trình động cơ hoạt động, đồng thời tăng hiệu quả bôi trơn của nhớt mới.

Bảo dưỡng lọc gió động cơ

Bạn nên vệ sinh lọc gió động cơ khoảng 3 tháng một lần để thổi bay những lớp bụi ở lọc gió hiệu quả.

Bảo dưỡng lọc gió máy lạnh

Lịch bảo dưỡng xe ô tô đối với lọc gió máy lạnh cũng nên được thay sau 2 năm ở điều kiện thường. Còn nếu thường xuyên đi trong điều kiện thời tiết mưa gió, ngập lụt thì cần được bảo dưỡng thường xuyên.

Bảo dưỡng lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu là bộ phận có độ bền lớn, do đó, sau khoảng 2 năm vận hành thì mới cần bảo dưỡng.

Kiểm tra nước làm mát động cơ

Kiểm tra mức làm mát định kỳ sau 3 tháng, thông thường nước làm mát sẽ hé hạn và mất đi tính làm mát sử dụng sau 2 năm.

Bảo dưỡng hệ thống phanh

Thay má phanh chỉ khi còn 15%, thời gian bảo dưỡng là sau 20.000km, để đảm bảo an toàn cho xe hoạt động tốt nhất.

Bảo dưỡng bugi

Bugi có tuổi thọ lên đến 5 năm đối với các bugi có chất lượng tốt.

Bảo dưỡng hệ thống lái

Thời gian bảo dưỡng định kì hệ thống lái là 20.000km và đối với hệ thống lái trợ lực dầu là sau 40.000km.

Bảo dưỡng nhớt cầu – hộp số

Sau khoảng 80.000km sử dụng là thời điểm bảo dưỡng và thay thế lý tưởng cho nhớt cầu và nhớt hộp số.

Bình ắc quy

Tuổi thọ của bình ắc quy xe ô tô là từ 4- 6 năm. Cho nên, bạn hãy kiểm tra khi thấy có dấu hiệu bất thường, thời gian thay thế là sau khoảng 160.000km.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe nên kiểm tra khi thấy có dấu hiệu của các vết chân chim hoặc có độ mòn không đều.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ tại Auto Nam Hà

Tại Auto Nam Hà quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra lọc nhớt

Từ A-Z bảo dưỡng ô tô định kỳ cho chủ xe

Kiểm tra lọc nhớt

Mỗi lần thay nhớt, xe ô tô đều cài đặt bộ đếm số km để tính mức dầu nhớt. Khi chạy đến số km đã định trước, xe sẽ phát tín hiệu cho chủ xe về tình trạng thiếu dầu nhớt, khiến các máy móc trên xe khó hoạt động. Đây chính là thời điểm để chủ xe mang xe đến gara ô tô để thực hiện bảo dưỡng ô tô, kiểm tra lọc nhớt.

Tại Nam Hà, để thay nhớt, nhân viên kỹ thuật sẽ cho xe nâng lên và tháo ốc bộ lọc nhớt. Nhớt động cơ sẽ được xả vào thùng cho tới khi cạn sạch rồi mới kiểm tra lọc nhớt. Sau khi kiểm tra tình trạng lọc nhớt, lượng nhớt vừa đủ sẽ được đổ vào bộ lọc. Lưu ý, nhớt động cơ vào xe cần đúng chủng loại theo nhà sản xuất.

Ngoài ra, xe ô tô thường chỉ thay lọc nhớt sau khi thay nhớt lần thứ hai.

Bước 2: Vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng, giúp làm sạch không khí trước khi cho chúng hòa vào nhiên liệu đi vào buồng đốt. Khi lọc gió bị rách, bụi bẩn sẽ lọt qua và ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động của hệ thống động cơ, gây tổn hại cho máy. Trường hợp, nếu xe có quá nhiều bụi bẩn ở lọc gió, không khí sẽ bị ngẽn lại và không thể đi qua gây thiếu không khí hòa trộn với nhiên liệu. Chính vì vậy, bạn cần bảo dưỡng ô tô định kỳ để kiểm tra lại bộ lọc sau thời gian dài hoạt động.

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô của các chuyên gia, sau 50.000km, chủ xe nên thay lọc gió để đảm bảo không khí luôn sạch khi vào động cơ.

Bước 3: Vệ sinh lọc gió máy lạnh

Từ A-Z bảo dưỡng ô tô định kỳ cho chủ xe

Vệ sinh lọc gió máy lạnh

Bên cạnh lọc gió động cơ, lọc gió máy lạnh cũng có ảnh hưởng lớn đến tình trạng không khí bên trong khoang xe. Khi lọc gió bị bụi bẩn nhiều sẽ đưa luồng khí khó chịu vào bên trong xe, thậm chí là các chất độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe. Bởi cơ chế hoạt động của bộ phận này là giữ lại những bụi bẩn từ không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh và vào trong xe.

Các nhân viên kỹ thuật của Auto Nam Hà sẽ xác định vị trí lọc, thường nó sẽ nằm trong cabin hay phía ngoài trước kính xe, ngay dưới capo. Sau đó, họ sẽ tháo ra và vệ sinh lọc gió máy lạnh. Trường hợp quá dơ, nhân viên sẽ đề nghị chủ xe thay mới. Bộ lọc gió nên được thay mới sau 15.000 – 20.000km, hoặc sớm hơn do tình trạng đường sá hiện nay quá nhiều bụi bẩn.

Bước 4: Kiểm tra phanh xe

Có thể nói, phanh xe là bộ phận hoạt động vất vả và chịu áp lực nhất trên xe ô tô. Đặc biệt, đối với đường sá đông đúc như ở Việt Nam hiện nay, phanh xe thường xuyên được sử dụng để hạn chế những va chạm không đáng có trong giờ cao điểm. Việc làm việc quá nhiều sẽ khiến cho phanh xe mau mòn, tiềm ẩn nguy hiểm cao.

Khi phanh xe bị dính bẩn, cần vệ sinh để tránh bị xước đĩa cũng như tăng độ ma sát khi thắng. Còn khi mòn quá mức, chủ xe nên thay phanh để đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống phanh.

Bước 5: Kiểm tra lọc xăng, các chất dung dịch khác của từng bộ máy trên xe

Từ A-Z bảo dưỡng ô tô định kỳ cho chủ xe

Kiểm tra lọc xăng, các chất dung dịch khác của từng bộ máy trên xe

Dầu hộp số, dầu thắng, dầu trợ lực lái, nước rửa kính và mực nước làm mát đều cần được kiểm tra kỹ lưỡng về lượng dung dịch và chất lượng nhằm đảm bảo cho xe hoạt động tốt nhất.

Các mức dầu trên đều phải đầy đủ và tránh thiếu nước làm mát khiến động cơ giải nhiệt kém. Cùng với đó, kiểm tra các chi tiết này cũng giúp loại bỏ các cặn bẩn trong lọc xăng, giúp dễ dàng cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cho chủ xe. Bạn ở Phú Thọ, Vĩnh Phúc và đang có nhu cầu bảo dưỡng ô tô định kỳ, thì Auto Nam Hà lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Auto Nam Hà – địa chỉ số 1 cung cấp các dịch vụ “Chăm sóc xe toàn diện”. Là người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp hơn 20.000 khách hàng tại Phú Thọ và các tỉnh lân cận chăm sóc xế yêu một cách hoàn hảo và toàn diện nhất.

LIÊN HỆ VỚI AUTO NAM HÀ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
Share:
Facebook
Email
DANH MỤC
TIN NỔI BẬT
ĐĂNG KÝ NGAY - NHẬN TIN TỨC
Đặt lịch ngay
0962155665
Chỉ đường
Zalo